Đây là phương pháp loại bỏ chất thải rắn hiệu quả, trực tiếp thu gom chất thải rắn mà không cần sự can thiệp của người vận hành.

Chất thải trong nuôi trồng thủy sản có thể là được hình thành chủ yếu do phân của tôm, cá, thức ăn thừa, xác tảo tàn, hóa chất (vôi, zeolite…) sử dụng trong quá trình nuôi. Khi chất thải trong ao nuôi nhiều đến một mức độ nhất định sẽ tạo ra những nguy cơ rất lớn về dịch bệnh cho tôm cá trong ao, do đây là nguyên nhân chính làm phát sinh một số loại khí độc như H2S, NH3… gây hại cho tôm, cá. Mặt khác, sự lắng tụ chất thải trong ao không chỉ làm hẹp không gian sống của tôm, cá mà nơi đây chính là ổ chứa mầm bệnh là nấm, vi khuẩn, virus sinh sôi và phát triển.

 

Do đó, xử lý chất thải trong ao nuôi trồng thủy sản luôn là được quan tâm hàng đầu của người nuôi, nhằm đảm bảo cho ao nuôi được đảm bảo chất lượng và giúp vật nuôi phát triển một cách khỏe mạnh. Một trong những biện pháp giải phóng chất thải trong ao nuôi tôm nữa là áp dụng biện pháp thay nước đáy, hoặc dùng hệ thống thoát nước trung tâm, dùng hệ thống máy hút bùn ra khỏi ao nuôi.

 

Kỹ thuật lọc cơ học ở thiết bị CENFILT của công ty CENINTEC có chức năng lọc và tách chất rắn có kích thước > 37 μm khỏi nguồn nước, hoạt động theo nguyên lý lọc trống sử dụng lưới lọc. Khi nước được cấp vào trống lọc, chất thải rắn có kích thước lớn hơn kích thước khe lọc được giữ lại trên mặt lưới, nước đã lọc chảy ra ngoài dưới lưới lọc nhờ tác dụng của trọng lực. Trống lọc xoay liên tục để đưa chất thải đã lọc lên vị trí rửa. Chất thải sau đó được rửa sạch khỏi lưới lọc bằng vòi xịt cao áp rồi chảy ra ngoài theo máng dẫn. Nhờ vậy, chất lượng nước ổn định, giảm khí độc, giảm rủi ro thủy sản bệnh và chết do môi trường.

 

Với công dụng như trên, thiết bị lọc cơ học CENFILT thường được sử dụng để lọc nước trước khi cấp vào ao nuôi giúp giảm diện tích ao lắng (dùng trong hệ thống xử lý nước cấp cho ao nuôi thủy sản), lọc nước trong ao nuôi để tái sử dụng giúp giảm chi phí xử lý nước và loại bỏ nhanh chóng chất thải trong môi trường nước ao nuôi (dùng trong hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn RAS). Sản phẩm cũng có thể dùng để xử lý nước thải trong nuôi trồng thủy sản (lọc nước thải từ các ao nuôi trước khi thải ra môi trường giúp tận dụng chất thải cho các bước xử lý tiếp theo như nuôi cá, biogas…), nước thải đô thị hoặc nước thải trong chế biến thực phẩm.

 

Quá trình lọc cơ học bằng thiết bị CENFILT còn giúp giảm số lượng ao lắng từ 3 xuống còn 1 (chỉ sử dụng 1 ao để dự trữ nước) giúp tiết kiệm 30% – 40% diện tích đất sử dụng so với phương pháp lắng trong các ao cổ điển, đồng thời giảm lượng hóa chất sử dụng để diệt các trứng cá, cá con lẫn trong nước bơm vào (trong ngành thủy sản gọi là diệt tạp), giúp giảm chi phí sản xuất cũng như ít gây tác động xấu đến môi trường.

 

Thử nghiệm với ao nuôi tôm thâm canh 40 ngày, mật độ 200 con/mét vuông cho thấy thiết bị lọc cơ học CENFILT giúp giảm 63% lượng chất thải rắn lơ lửng, cùng nhiều chi phí lọc nước bao gồm: chi phí vi sinh, chi phí điện để cấp oxy vào nước, chi phí soda để tăng kiềm.

 

Với lưu lượng 60 mét khối mỗi giờ và hao tốn năng lượng điện chỉ khoảng 2.5kW, thiết bị lọc cơ học CENFILT là phương pháp xử lý nước tiết kiệm và hiệu quả. Thiết bị có khả năng hoạt động liên tục, không cần thời gian tắt máy để làm vệ sinh vì đã tự làm sạch trong khi lọc, đồng thời tự loại bỏ chất thải rắn hiệu quả, chính xác theo kích thước lưới lọc, trực tiếp thu gom chất thải rắn mà không cần sự can thiệp của người vận hành.

 

Nguồn: www.khampha.vn (ctngoc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *