KHPTO – Kết nối vạn vật (IoT) có thể hiểu một cách đơn giản là mọi thiết bị được kết nối với nhau thông qua Internet. Việc ứng dụng mạng lưới thiết bị kết nối Internet đang trở thành công nghệ có xu hướng ảnh hưởng ngày càng lớn đến đời sống con người, tác động rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Từ năm 2014, Trung tâm nghiên cứu và thiết kế vi mạch (ICDREC), Khu công nghệ cao TP.HCM (AHTP) và Công ty Mimosa Tek đã liên minh triển khai mô hình ứng dụng công nghệ cao trên nền tảng IoT cho sản xuất nuôi tôm ở thôn Hòa Hiệp (Long Hòa, Cần Giờ, TP.HCM). Mô hình trên đã hoàn thiện phần cứng và phần mềm cũng như đội ngũ chuyên gia để vận hành IoT từ năm 2015 đến nay. Được biết, mô hình này sử dụng ba đầu cảm biến (sensor) chức năng: nhiệt độ nước, đo độ pH và nồng độ ôxy trong nước. Những thay đổi của ba giá trị trên sẽ được các sensor ghi nhận, dữ liệu sẽ được truyền về các trạm thông tin (do ICDREC thiết kế, sử dụng chip SG8V1), sau đó bằng kết nối không dây, dữ liệu chuyển về các server để các chuyên gia của AHTP tư vấn. Thông qua các thiết bị di động hoặc máy tính được cài đặt phần mềm (do Mimosa Tek thiết kế), nông dân có thể điều chỉnh hệ thống sục khí hoạt động hay ngưng, hoặc trực tiếp đến các vuông tôm để theo dõi…

Hệ thống giám sát, cảnh báo tự động một số chỉ tiêu chất lượng nước trong nuôi tôm (e-AQUA) do CENINTEC nghiên cứu phát triển, bao gồm hệ thống điều khiển đo (bộ điều khiển – PLC; thiết bị lưu điện – UPS; nút khẩn cấp, đèn báo, còi; các cảm biến; máy bơm, các van điện từ), giao diện giám sát và điều khiển, phần mềm thu thập, thống kê số liệu. Hệ thống e-QUA sẽ lấy mẫu nước từ các điểm đo trong các ao nuôi tôm đưa về bộ phận trung tâm để phân tích. Kết quả sau đó được chuyển vào máy chủ và lưu trữ trên dữ liệu đám mây để người dùng có thể theo dõi qua các thiết bị di động.

Theo TS. Nguyễn Minh Hà (giám đốc CENINTEC), hệ thống e-AQUA có các chức năng như giám sát tự động các chỉ tiêu chất lượng nước cho nhiều điểm đo trên nhiều ao; giám sát được nồng độ oxy hòa tan, nhiệt độ, pH vàđộmặn, cócổng đểtích hợp các cảm biến đo NH3, NO2, H2S; cảnh báo tự động khi các chỉ tiêu giám sát nằm ngoài ngưỡng cho phép; lưu trữ và phân tích dữ liệu lịch sử của mỗi vụ nuôi; cảnh báo cúp điện tại ao nuôi. Phần mềm giám sát e-AQUA có chức năng hiển thị kết quả giám sát chất lượng nước trong ao nuôi theo thời gian thực, hiển thị báo cáo kết quả giám sát chất lượng nước theo ngày, cài đặt ngưỡng giới hạn của các chỉtiêu chất lượng nước,… Ưu điểm vượt trội của e-AQUA là giảm chi phí đầu tư và tăng hiệu quả kinh tế khi ứng dụng vào sản xuất. Cụ thể, một hệ thống e-QUA (với một bộ cảm biến) có thể giám sát tối đa 8 điểm đo, trong khi đó với phương pháp đo thông thường 1 cảm biến chỉ giám sát 1 điểm đo. Hệ thống này hoạt động tự động, liên tục suốt ngày đêm, cảnh báo kịp thời cho người nuôi về các thông số môi trường nuôi vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, mà không cần phải có mặt tại khu vực nuôi trồng.

Hiện e-AQUA đã được các doanh nghiệp, cơ sở tôm giống, tôm thịt tại tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, An Giang, TP.HCM áp dụng thành công. Việc áp dụng thành công e-AQUA mang lại nhiều lợi ích như tôm phát triển nhanh, hệ số sử dụng thức ăn (FCR) thấp; chi phí sử dụng thuốc trong vụ nuôi thấp; giảm rủi ro và bệnh dịch trong nuôi trồng, tăng tỷ lệ nuôi thành công; giảm tỷ lệ sử dụng kháng sinh nên tăng độan toàn và hạ giá thành sản phẩm; giảm chi phí điện năng từ 5 – 7,5 triệu đồng/vụ/ao 4.000 m2; sản lượng tôm tăng từ 8,8 – 10,3%;…

Theo TS. Phan Thanh Lâm (Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II), trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ thương mại hóa hệ thống giám sát, cảnh báo tự động một số chỉ tiêu môi trường nước phục vụ nuôi tôm thâm canh nước mặn, lợ trong ao đất tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long” đãthực hiện các mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng hệ thống e-AQUA ở xã Tân Phong (Bạc Liêu), thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) cho thấy, tôm không còn hiện tượng bị yếu hoặc chết do thiếu oxy, cải thiện năng suất nuôi từđó tăng lợi nhuận; ao nuôi 2.000 m2 đạt tỷ lệ tôm sống 92% sau gần 3 tháng nuôi, tỷ suất lợi nhuận 63.000 đồng/kg, sản lượng thu hoạch 4.750 kg. Tương tự, các mô hình ở Bến Tre, Cà Mau, Kiên Giang cũng bước đầu có những cải thiện về lợi nhuận, sản lượng thu hoạch nhờ ứng dụng e-AQUA giúp tăng kiểm soát chất lượng môi trường nuôi, giảm rủi ro. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này chỉ là một trong những yếu tố đóng góp bởi để nuôi tôm thành công còn phụ thuộc rất nhiều yếu tốkhác nhau.

Như vậy, e-AQUA là hệthống giám sát chất lượng nước ao nuôi thủy sản trực tuyến được doanh nghiệp lựa chọn ứng dụng thử nghiệm thành công. Hệ thống sử dụng một bộcảm biến cho nhiều điểm đo, trên nhiều ao nuôi, điều này giúp giảm chi phíđầu tư hệ thống, tăng khả năng cạnh tranh với các sản phẩm nhập ngoại. Chi phí đầu tư tính trên 1 điểm đo của e-AQUA chỉbằng 1/5 so với giải pháp của nước ngoài, vàtính kinh tế ở chỗ có thể dùng một hệ thống kiểm soát đồng thời nhiều ao nuôi. Về mặt thị trường, với khoảng 9.000 ha nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng sẽtạo ra một thịtrường rất lớn cho việc ứng dụng sản phẩm này.

Nguồn: khoahocphothong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *